10 เรื่องที่ต้องรู้ ของจระเข้

10 เรื่องที่ต้องรู้ ของจระเข้

10 เรื่องที่ต้องรู้ ของจระเข้

10 เรื่องที่ต้องรู้ ของจระเข้ จระเข้ถือเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ  ที่มีความน่าทึ่งในด้านการใช้ชีวิตหลายอย่าง แถมมันยังเป็นสัตว์ที่สร้างความตื่นเต้น ให้มนุษย์ได้ทุกครั้งที่พบเห็น แต่ตื่นเต้นในที่นี้ ไม่ใช่ดีใจที่เจอนะคะ แต่เป็นตื่นเต้นในลักษณะการตื่นกลัวมากกว่า จระเข้เม้จะเรียกได้ว่าเป็นนักล่าที่แข็งแกร่ง แต่บางครั้งพวกมันก็เป็นฝ่ายที่ถูกล่าได้เช่นกัน บทความเกี่ยวกับสัตว์วันนี้ จึงขอนำเสนอ 10 เรื่องที่ต้องรู้ ของจระเข้ เพื่อท่านเข้าใจพฤติกรรมต่าง ๆ ของพวกมันมากยิ่งขึ้น ส่วนเรื่องน่ารู้ 10 ข้อ จะมีอะไรบ้าง ตามไปทำความรู้จักจระเข้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

                จระเข้ หรือ Crocodile  มีชื่อเรียกตามแบบอีสานว่า แข้ สัตว์ชนิดนี้อยู่ในวงศ์ของสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ ที่ใช้ชีวิตได้ทั้งบนบกและในน้ำ ลักษณะโดยรวมจะมี ส่วนปลายของหัวแผ่กว้าง แต่บางตัวก็มาในลักษณะเรียวยาว ปากเป็นรูปตัว v และ u ขากรรไกรยาวและกว้าง เมื่อหุบปากแล้วจะเห็นฟันซี่ที่ 4 ของขากรรไกรล่าง เนื่องจากขอบปากบนตรงตำแหน่งนี้เป็นรอยหยักเว้า ส่วนปลายของขากรรไกรล่างข้างซ้ายและข้างขวาเชื่อมต่อกันเป็นพื้นที่แคบ กระดูกเอนโทพเทอรีกอยด์อยู่ชัดกับแถวของฟันที่กระดูกแมคซิลลา  กระดูกพาลามีนมีก้านชิ้นสั้นอยู่ทางด้านหน้า

และไม่ถึงช่องในเบ้าตา พื้นผิวด้านบนของลิ้นไม่มีสารเคอราติน ต่อมขจัดเกลือบนลิ้นมีขนาดใหญ่ มีก้อนเนื้อที่ปลายปากนูนสูงที่ช่องเปิดรูจมูก  ซึ่งจะแตกต่างออกไปตามชนิดและเพศหรือขนาด โคนหางเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่และแข็งแรงเรียกว่า ส่วนใหญ่จะใช้ในการฟาดเพื่อป้องกันตัว หางแบนยาวใช้เพื่อโบกว่ายน้ำ

จระเข้ จัดเป็นสัตว์ที่อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหาร น้อยมากที่พวกมันจะกลายเป็นอาหารเสียเอง เนื่องจากเป็นสัตว์ผู้ล่ากินเนื้อขนาดใหญ่ แถมไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ ยกเว้นจระเข้ในวัยอ่อน ที่ตกเป็นอาหารของสัตว์ขนาดใหญ่กว่าชนิด ต่าง ๆ ได้ จระเข้เมื่อตัวโตเต็มวัยจะมีพฤติกรรมกินอาหารแบบหมุนตัว หรือจับเหยื่อที่มีขนาดใหญ่ขณะอยู่ใต้น้ำ และต้องการกินเหยื่อจะใช้ปากงับไว้ และหมุนตัวเองเพื่อฉีกเนื้อเหยื่อออกเป็นชิ้น ส่วนเหยื่อที่มีขนาดเล็กถูกบดให้แหลกด้วยลิ้นขนาดใหญ่ โดยใช้ลิ้นดันเหยื่ออัดแน่นกับเพดานของอุ้งปาก นอกจากนี้แล้วจระเข้ยังกลืนก้อนกรวดหรือก้อนหินเข้าไปในกระเพาะหรือลำไส้ เพื่อช่วยในการบดอาหาร ที่พวกมันกินเข้าไปด้วย

10 เรื่องที่ต้องรู้ ของจระเข้

ส่วนใหญ่แล้วเราจะพบจะเข้ในเขตอบอุ่น และเขตร้อนของทุกทวีปทั่วโลก นับว่ามีจำนวนสมาชิกมากและหลากหลายที่สุดของอันดับจระเข้ ที่ยังพบคงดำรงเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบันนี้ จระเข้แม่นำไนล์วิ่งได้เร็วถึง 30-35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนประเภทของจระเข้ สามารถแบ่งออกได้ 3 สกุล ซึ่งมีด้วยกัน 14 ชนิด ส่วนใหญ่แล้วมักจะพบจระเข้อาศัยบริเวณป่าริมน้ำ

หรือพื้นที่ชุ่มน้ำ เพราะพวกมันหากินในน้ำเป็นหลัก บางชนิดหรือบางพื้นที่อาจพบได้ในแหล่งน้ำกร่อยหรือป่าชายเลนหรือปากแม่น้ำใกล้ทะเล ส่วนในประเทศไทยพบ 3 ชนิด คือ จระเข้บึง หรือ จระเข้น้ำจืด (Crocodylus siamensis), อ้ายเคี่ยม หรือ จระเข้น้ำเค็ม (C. porosus) และ จระเข้ปากกระทุงเหว หรือ ตะโขง (Tomistoma schlegelii)

10 ต้องรู้ ของจระเข้

1.ว่ากันว่าพวกมันเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตแรก ๆ ที่ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ และสามารถรอดชีวิตมาจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่เมื่อ 65 ล้านปีก่อน มาจนถึงปัจจุบัน

2. จระเข้มีอายุยืนยาว โดยระยะเวลาของการมีชีวิตโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 80 ปี จระเข้ที่มีอายุมากที่สุดในโลกเท่าที่มีการบันทึกไว้นั้น มีอายุยืนยาวถึง 115 ปี อาศัยอยู่ที่รัสเซียและเสียชีวิตไปเมื่อปี 1997

3. พฤติกรรมการอ้าปากกว้าง ไม่ได้หมายความถึงความก้าวร้าว แต่มันเป็นวิธีระบายความร้อน เพราะพวกมันหลั่งเหงื่อออกทางปากนั่นเอง

4.จระเข้จะกลืนหิน เพื่อช่วยในเรื่องของการย่อยอาหาร ฟันของพวกมันไม่ได้มีไว้เพื่อเคี้ยว แต่มีไว้เพื่อกัด, บีบและจับเหยื่อเท่านั้น

5.รู้หรือไม่? ว่าจระเข้ก็สามารถร้องไห้ได้เหมือนกับมนุษย์  โดยน้ำตามันจะไหลออกมาเมื่อมันกำลังกินอาหาร แต่มันเป็นแค่ปฏิกิริยาทางร่างกายเท่านั้น พวกมันไม่ได้รู้สึกเจ็บ เศร้า หรือเสียใจ หรือมีผลกับความรู้สึกต่าง ๆ เลย

6.ลูกจระเข้กว่า 99 เปอร์เซ็นต์ตายตั้งแต่ยังเด็ก ลูกจระเข้ที่เพิ่งเกิดใหม่ส่วนใหญ่จะถูกกินเป็นอาหาร โดยจระเข้ที่ตัวใหญ่กว่า

7.จระเข้มีดวงตาคริสตัล ที่สามารถสะท้อนแสงจันทร์ได้ ทำให้พวกมันสามารถมองเห็นได้ชัดเจน แม้จะอยู่ในที่มืดก็ตาม

8.จระเข้บางสายพันธุ์ มีขนาดเล็กเทียบเท่ากับตัวเงินตัวทอง โดยสายพันธุ์จระเข้ที่เล็กที่สุดคือ จระเข้แคระ

9.หลายคนอาจจะไม่ทราบ ว่าจระเข้สามารถปีนต้นไม้ได้ด้วย

10.จระเข้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เป็นจระเข้น้ำเค็ม สายพันธุ์จระเข้ชนิดนี้เรียกว่า Crocodylus porosus สามารถพบได้ที่อินเดีย, ฟิจิ และออสเตรเลีย

นิสัยการกินอาหารของจระเข้

นิสัยการกินอาหารของจระเข้จะเปลี่ยนแปลงไปตามอายุของการเจริญเติบโต ปกติจะเริ่มหาอาหารกินในเวลาเย็น ลูกจระเข้กินสัตว์ขนาดเล็ก กบ แมลงปอ ปู และแม้แต่ลูกน้ำยุง นิสัยการล่าชอบใช้ลำตัวและหางที่ยาวโอบล้อมเหยื่อไว้ก่อนที่จะกัดกิน ถ้าเหยื่อมีขนาดใหญ่วิธีการล่าจะเปลี่ยนเป็นการว่ายน้ำเข้าสู่เหยื่ออย่างช้าๆ

ก่อนที่จะพุ่งตัวเข้างับ โดยการแกว่งปากไป งับทางด้านข้างเพราะตาของจระเข้อยู่ทางด้านข้างของส่วนหัว เมื่อเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จระเข้ขนาดเล็กจะเปลี่ยนไป กินหอยและปลา ส่วนจระเข้ที่โตเต็มที่มักชอบกินปลาเป็นอาหารหลัก แต่ บางครั้งจะกินเหยื่อขนาดใหญ่ เช่น นกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หรือแม้แต่จระเข้ด้วยกันเองที่มีขนาดเล็กกว่า

                ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องน่ารู้ของจระเข้ สัตว์ใหญ่ที่อยู่เหนือห่วงโซ่อาหาร แม้จะดูเป็นสัตว์ดุร้าย แต่เอาจริงแล้ว พวกมันเป็นสัตว์ที่รักความสงบมาก ๆ หากไม่มีใครไปรบกวนเวลาการพักผ่อน หรือการใช้ชีวิตของมัน มันก็ไม่มีทางที่จะทำร้ายใครแน่นอน

6 เคล็ดลับสุขภาพ ที่สร้างได้จากสิ่งรอบตัว บทความเกี่ยวกับสุขภาพในวันนี้ จะขอพาคนรักสุขภาพทุกท่าน มามองหาวิธีการสร้างสุขภาพที่ดี จากสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวของเรา เชื่อไหมคะว่าเราสามารถหาประโยชน์ จากสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้ทุกวัน เพียงแค่บางครั้งบางคนอาจจะมองไม่เห็น

ติดตามบทความเพิ่มเติมอื่นๆได้ที่ : 4 สูตรอาหารเช้าสุดอร่อย ที่ทำจากไข่ ไข่! ถือเป็นอาหารที่ทุกบ้านต้องมีติดครัว ต่อให้ไม่มีแพลนจะทำอาหารเมนูไข่ แต่ก็ต้องมีไข่ไว้ไม่ให้ขาดตู้เย็น ทั้งนี้ก็เป็นเพราะไข่ เป็นอาหารที่สามารถเอาไปปรับเป็นเมนูต่าง ๆ